คำถามที่พบบ่อย

แชมพูเหลว เป็นแชมพูสำหรับสระผม โดยทั่วไปมีส่วนผสมของน้ำกว่าร้อยละ 80 และส่วนใหญ่จะมีสารลดแรงตึงผิวที่ทำให้เกิดฟองในสัดส่วนค่อนข้างสูง และอาจมีส่วนผสมของซัลเฟต เช่น โซเดียมลอริลซัลเฟต หรือ Sodium Lauryl Sulfate (SLS) ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารเคมีในแชมพูสระผมยอดนิยมเพราะเป็นสารที่ทำให้เกิดฟองเป็นจำนวนมาก สามารถทำให้สิ่งสกปรกและคราบไขมันหลุดออกได้ง่าย แต่หากความเข้มข้นของสารที่ใส่ในผลิตภัณฑ์มีปริมาณมากเกินไป อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบนหนังศรีษะ ดวงตา และอาจะทำให้ผมแห้งเสียได้ แม้ฟังดูจะไม่ร้ายแรง แต่กับบางคนที่ไวต่อสารชนิดนี้อาจจะทำให้อาการดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้นได้ นอกจากนี้ แชมพูเหลวมักบรรจุในขวดพลาสติกใช้ครั้งเดียว 

แชมพูบาร์ของพร้าว แชมพูสำหรับสระผมแบบก้อน ไม่มีส่วนผสมของน้ำ ดังนั้นจึงอุดมด้วยคุณค่าจากธรรมชาติจากส่วนผสมหลักจากมะพร้าว ทำให้เส้นผมแข็งแรง ลดผมร่วงและกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม  โดยเราเลือกใช้ น้ำมันมะพร้าวและเนยมะพร้าวจากธรรมชาติ และสารชำระล้างที่สกัดจากมะพร้าว ที่มีประสิทธิภาพในการขจัดความมันและสิ่งสกปรกได้อย่างอ่อนโยน สามารถสร้างฟองที่มีลักษณะเนียนนุ่มละเอียดและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเหมือนสารตระกูล Sulfate เช่น SLS, SLSe

นอกจากนี้ เรายังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ส่วนผสมและบรรจุภัณฑ์ของพร้าวสามารถย่อยสลายในธรรมชาติได้ 100% เราใช่กล่องกระดาษที่ไม่เคลือบพลาสติก ใช้พมึกถั่วเหลืองแทนหมึกเคมี

สบู่ก้อน ทำจากไขมันจากสัตว์หรือไขมันจากพืช ที่ทำปฎิกิริยากับสารละลายด่าง เช่น สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์หรือสารละลายโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งเมื่อผสมเข้าด้วยกันแล้ว จะได้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างที่มีค่า pH สูงกว่า 7 และเมื่อนำมาสระผมจะทำปฏิกิริยากับน้ำกระด้าง  ทำให้แคลเซียมตกตะกอนและเกาะเส้นผมเป็นสาเหตุให้ผมด้านและแข็งกระด้าง อาจเกิดการระคายเคืองบนหนังศรีษะ ทำให้รากผมอ่อนแอ เส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น จึงเหมาะสำหรับการใช้ทำความสะอาดร่างกายมากกว่า เนื่องจากมีฤทธิขจัดคราบไคลบนชั้นผิวหนัง 

แชมพูบาร์ของพร้าว ทำจากสารชำระล้างจากธรรมชาติ ที่มีส่วนผสมจากมะพร้าวเป็นหลัก ไม่มีการทำปฎิกิริยากับสารละลายด่างใด ๆ ทั้งสิ้น จึงมีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับค่าความเป็นกรดด่างของหนังศรีษะตามธรรมชาติที่มีค่าค่อนไปทางกรดอ่อน หรือที่เรียกว่า pH Balanced เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราที่เส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นใยของเส้นผมยืดหดตัวได้เป็นอย่างดี ไม่ชี้ฟูกระด้าง และลดการหลุดร่วงของเส้นผม


แชมพูบาร์ของพร้าว ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย ไม่มีพาราเบน ซึ่งเป็นสารกันเสียที่นิยมใช้ในแชมพูสระผม โดยกระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใช้พาราเบนได้ในปริมาณที่กำหนด แต่หากได้รับเป็นจำนวนมาก เมื่อผิวหนังดูดซึมสารพาราเบน อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการภูมิแพ้สัมผัส และด้วยคุณสมบัติของสาร พาราเบนที่ออกฤทธิ์เลียนแบบฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) อาจส่งผลกระทบกับระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนหลักที่ช่วยกระตุ้นให้แสดงลักษณะความเป็นชาย  ทั้งนี้ยังมีงานวิจัยที่ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดถึงสารพาราเบนว่าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมในเพศหญิงอีกด้วย 

พร้าว เลือกใช้น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ แทนการใช้หัวน้ำหอม ซึ่งนอกจากความหอมแล้ว ผู้ใช้จะได้คุณประโยชน์เพิ่มเติมจากคุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยนั้น ๆ

โดยหัวน้ำหอม คือสารเคมีที่มีกลิ่นหอมซึ่งเกิดจากการสังเคราะห์ เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ด้านความงามต่างๆ เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสารเคมี ก็มีสิทธิที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ผู้ที่แพ้น้ำหอม อาจเกิดอาการระคายเคืองและมีผื่นขึ้นบริเวณที่สัมผัสได้

 

ชโลมน้ำให้ผมและแชมพูบาร์เปียก ถูแชมพูบาร์ให้ทั่วเส้นผมและหนังศรีษะ วางแชมพูบาร์ลง แล้วจึงนวดศรีษะเบา ๆ จนเกิดฟอง สระออกให้ทั่วและล้างออกด้วยน้ำสะอาด 

หลังจากใช้แชมพูบาร์สระผมแล้ว ควรเก็บในที่แห้งและสูงเพื่อยืนอายุการใช้งาน โดยวิธีนี้จะช่วยไม่ให้น้ำกระเด็นไปโดนแชมพูบาร์ในตอนที่เราไม่ใช้ และไม่ทำให้แชมพูบาร์นิ่มเหลวจนใช้การไม่ได้ ซึ่งหากปล่อยให้แชมพูบาร์เปียกจนเปี่อยยุ่ยอยู่บ่อย ๆ จะหมดเร็วมาก Powered by MakeWebEasy.com